Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Bảo tàng Mevlana Tekkesi được xem là linh hồn của thành phố Konya và công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Nổi bật với kết cấu mái hình nón màu xanh lá, đây là nơi chôn cất và tưởng niệm nhà tư tưởng vĩ đại Mevlana Celaleddin của Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ thứ XIII. Bên cạnh các hiện vật cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa tâm linh của người Thổ Nhĩ Kỳ do Derwische do Mevlana sáng tác. Khám phá Bảo tàng Mevlana

Bảo tàng Mevlana còn được biết đến với tên gọi là Tu viện Mevlana, Lăng Tẩm Xanh, hay Mái Vòm Xanh, là điện thờ Mevlana Celaleddin Rumi, tu sĩ, nhà thần học, nhà thơ, nhà hiền triết vĩ đại nhất nước Thổ .

Bảo tàng Mevlana nằm trên đường Aslanlı Kışla Cd, thuộc địa phận quận Karatay, thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ, ra đời vào năm 1274, mang phong cách kiểu Seljuk. Đặc trưng là mái vòm đặt trên các cột trụ và một chóp hình nón được phủ màu ngọc lam. Đi qua cửa chính là sân rộng được lát đá cẩm thạch. Phía trong có phòng trưng bày các vật dụng Mevlana từng dùng như quần áo, thảm cầu nguyện, chiếc mũ nâu đã sờn… Nhất là bộ râu của ông được lưu lại cẩn thận trong một chiếc hộp kim loại trong lồng kính, nhiều phụ nữ Hồi giáo thường dựa đầu vào đây để xin sự che chở

Khám phá Bảo tàng Mevlana

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật, hội hoại, thư pháp… trang trí bảo tàng là món quà của những người yêu thích Mevlana. Phía trên tường có các bức tranh tượng hình tái hiện sinh động, trung thực về cuộc đời của Mevlana. Ngôi mộ của Mevlana được đặt dưới mái vòm xanh, bài trí trang trọng, phủ một lớp gấm thêu kim tuyến, thêu vàng các bài thơ trong kinh Koran, trang trí hình khắc nổi tráng men. Tuy nhiên mộ thật lại nằm bên dưới lòng đất, trên bia còn có dòng chữ “Đừng tìm mộ của chúng tôi trên thế gian này, vì mộ chúng tôi nằm ở trung tâm của người khai ngộ”. Gần đó là mộ của cha và các thành viên trong nhà Mevlana.

Khám phá Bảo tàng Mevlana

Nơi diễn ra các nghi lễ Sema với các nghi thức và điệu vũ trong âm nhạc của kèn, trống… là sảnh đường. Nghi lễ Sema ấn tượng hơn cả với điệu múa Sema đơn giản nhưng tiềm ẩn những thông điệp ý nghĩa. Đây là một điệu múa xoay tròn hướng vào trong với hai tay giơ cao, để tưởng niệm đấng tối cao, đưa người tu sĩ đến gần và gặp gỡ được với đấng tối cao. Unesco đã công nhận điệu múa này là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại vào năm 2008.

Tin tức tiêu biểu
Copyright tourdulichthonhiky.net
Top