Thư viện của Celsus là thư viện lớn thứ ba thế giới cổ đại, hấp dẫn nhiều du khách du lịch đến tham quan. Thư viện của Celsus

Thư viện cổ đồng thời cũng là thư viện lớn thứ 3 thế giới cổ đại gây ấn tượng với những giá trị thẩm mỹ, kiến trúc độc đáo, cũng những cuốn sách quý giá.

Thư viện của Celsus thực chất là một công trình kiến trúc La Mã cổ đại tọa lạc ở vùng Ephesus, Aegean, Thổ Nhĩ Kì ngày nay, từng cất giữ khoảng từ 12.000 – 15.000 cuốn sách quý giá. Và đây cũng chính là một món quà của con trai Gaius Iulus Aquila dành tặng cho cha mình là Quan Chấp Chính Tiberius Iulius Celsus Polemaeanus, một thành viên của Viện Nguyên Lão Hy Lạp cổ đại.

Thư viện của Celsus

Ra đời vào khoảng năm 110, cha đẻ của công trình kiến trúc này là kiến trúc sư La Mã Vitruoya. Thư viện có cấu trúc đồ sộ và được trang trí tinh tế. Cổng là những thức cột Corinthian, phần đỉnh được điêu khắc tỉ mỉ hoa văn, dây leo. Đi từ cổng dẫn vào một khoảnh sân rộng 21m có lát đá cẩm thạch. Con đường lên thư viện gồm 9 bậc đá cẩm thạch và mỗi bên của lối đi có những chữ viết Hy Lạp và Latinh tái hiện lại cuộc sống của Celsus. Đối diện  tòa nhà thư viện 2 tầng có 4 bức tượng mang tên: Sophia – biểu trưng cho sự thông thái, Arete – biểu trưng cho đức hạnh, Ennoia – biểu trưng cho sự tư duy và Episteme – biểu trưng cho tri thức.

Thư viện của Celsus

Thư viện của Celsus không chỉ gây ấn tượng với vẻ đệp thẩm mỹ mà còn rất đặc biệt khi là nơi bảo quản sách tốt nhất nhé, phòng chính của thư viện có bức tường đôi cách nhau bởi một hành lang rộng 1m, những cuốn sách sẽ được bảo quản ở khoang giữa các bức tường bên trong và bên ngoài, để không bị được sự nóng ẩm của thời tiết và những con sâu, con mọt tấn công, làm hư hại sách.

Mặt tiền của thư viện nhìn về phía Đông nên nơi đây sẽ là đón những tia nắng đầu tiên của ngày. Do đó, thời điểm lý tưởng nhất để bạn đến ghé thăm thư viện là vào buổi sáng sớm, khi có ngắm nhìn được trọn vẹn những vẻ đẹp thư viện của Celsus.

Tin tức tiêu biểu
Copyright tourdulichthonhiky.net
Top