Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Bảo tàng Aya Sofya Aya Sofya nằm ở thành phố Istanbul. Cái tên Aya Sofya có nghĩa là Nhà thờ của vị thần thông thái, tiếng Latin là Sancta Sophia hay Haghia Sofia trong tiếng Hy Lạp. Ghé thăm bảo tàng cổ Aya Sofya

Từ xa nhìn lại Bảo tàng Aya Sofya ẩn chứa một vẻ đẹp thật thần bí, tựa một tòa lâu đài cổ, là sự kết tinh của những nét kiến trúc hài hòa, đôi lúc lại như một người khổng lồ dũng mãnh, sẵn sàng chống trả ai xâm hại nó, bao quanh là những cây giáo có chóp nhọn. Bảo tàng Aya Sofya luôn toát lên một vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, có phần huyền bí, hấp dẫn.

Ghé thăm bảo tàng cổ Aya Sofya

Bạn chắc hẳn sẽ rất ấn tượng khi nhìn thấy những bức họa được khảm trên mái vòm khắp lòng bảo tàng, những bức tường trên cửa vào với hình thánh Ignatius, hình thánh John Chrysostom và thánh Ignatius. Aya Sofya còn thu hút bởi sự hòa quyện tôn giáo. Vào thời hưng thịnh của Thiên Chúa Giáo, Aya Sofya là một nhà thờ rộng lớn, sau khi Hồi giáo nắm vai trò quan trọng thì nó lại trở thành thánh đường Hồi Giáo. Ở đây có hình ảnh Đức mẹ đang ôm Chúa Jesu trên mái vòm và ngay bên dưới là Mihrap (khu vực cầu nguyện hướng về thánh địa Mecca).

Ghé thăm bảo tàng cổ Aya Sofya

Khi đến phía góc đông bảo tàng, nhiều người sẽ đặt ngón tay cái vào chiếc lỗ nhỏ trên thân cột và xoay một vòng với mong ước mọi bệnh tật trong họ sẽ tan biến. Đi trên lối dẫn lên tầng hai, một thế giới của những bức tường đá marble khảm các tác phẩm về Thiên Chúa giáo với hình Đức Chúa đang rao giảng và chân dung hoàng đế Zoe, hoàng đế John (Johannes) Comnenus II… mở ra choáng ngợp mọi ánh nhìn, chúng đều có từ thế kỉ thứ VII – thế kỉ IX hiện được cất giữ rất cẩn thận.

Ghé thăm bảo tàng cổ Aya Sofya

Đi sâu vào bên trong bảo tàng, bạn sẽ bắt gặp những kiệt tác nghệ thuật độc đáo, đặc sắc từ hoa văn trên tường đến hình ảnh chạm khắc điêu nghệ, minh chứng cho một thời kỳ phát triển lâu dài phát triển của bảo tàng và tài năng của các nhà điêu khắc, kiến trúc xưa.

Aya Sofya có cũng được coi là thánh địa của các tín đồ Thiên chúa giáo và Hồi giáo, và để tránh xung đột, năm 1934 Chính phủ quyết định chuyển thành bảo tàng. Kiến trúc bên ngoài có phần nhạt nhòa hơn so với vẻ đẹp bằng kiến trúc bên trong bởi mái vòm cổ kính trong nhà thờ rất lớn với đường kính 30m và cả bức tranh lớn chúa và đức mẹ Maria…

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đừng quên nơi này nhé.

Tin tức tiêu biểu
Copyright tourdulichthonhiky.net
Top