Cappadocia thuộc miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, nằm về phía tây nam của thành phố lớn Kayseri, có tuyến hàng không và đường sắt nối với Ankara và Istanbul. Trong thời đại của Herodotus, những người Cappadocia đã được cho là đã chiếm giữ toàn bộ khu vực từ núi Taurus đến vùng lân cận của Euxine (Biển Đen). Cappadocia khi đó được che chở ở phía nam của chuỗi các dãy núi Taurus tách biệt nó với Cilicia, về phía đông bởi thượng nguồn sông Euphrates và cao nguyên Armenia, phía bắc của Pontus, và về phía tây với Lycaonia và phía đông với Galatia.

Nơi đây là một điểm du lịch nổi tiếng và phổ biến, với nhiều khu vực có địa chất độc đáo, mang dấu ấn lịch sử và văn hóa sâu sắc. Đa phần các khu vực Cappadocia có nền là đá trầm tích được kiến tạo trong các hồ, suối, và trữ lượng ignimbrite phu trào từ các núi lửa phun trào thởi cổ đại khoảng 3-9 triệu năm trước, trong thế Miocen muộn để thế Pliocen. Các tầng đá của Cappadocia gần Göreme bị xói mòn vào hàng trăm cột đá ngoạn mục với hình dạng giống như tháp. Các khối đá núi lửa mềm và người dân của các làng ở trung tâm của vùng Cappadocia khắc vào để tạo thành nhà ở, nhà thờ và tu viện. Göreme trở thành một trung tâm tu viện giữa 300-1200 CN.

Giai đoạn đầu tiên của khu định cư tại Göreme là từ thời kỳ La Mã. Các giáo đường Koç Yusuf, Ortahane, Durmus Kadir và Bezirhane ở Göreme, nhà ở và nhà thờ được khắc vào đá ở Uzundere, các thung lũng Bağıldere và Zemi là tất cả các địa điểm mang dấu ấn lịch sử mà chúng ta có thể thấy ngày nay. Bảo tàng ngoài trời Göreme là địa điểm được khách tham quan nhiều nhất trong các cộng đồng tu viện ở Cappadocia (xem nhà thờ Göreme, Thổ Nhĩ Kỳ) và là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Khu phức hợp chứa hơn 30 đá nhà thờ và nhà nguyện được chạm khắc, một số trong số họ có những bức bích họa tuyệt vời bên trong, có niên đại từ 9 đến thế kỷ 11.

Từ các đợt phun trào núi lửa phun ra hàng lớp tro, gọi là tuff hay tufa. Theo thời gian tuff được gắn vào một loại đá mềm, dễ dàng khắc, nhưng tương đối ổn định. Cư dân của Anatolia cổ đại nhận ra rằng họ có thể khắc ngôi nhà của họ ngay vào sườn đồi và dưới lòng đất. Vì thế, những quần thể nhà cắt đá đã ra đời trong khu vực, những thành phố ngầm có mặt trong thành phố trở thành “thương hiệu” của Cappadocia. Có hai thành phố ngầm nổi tiếng nhất là Derinkuyu - “thành phố” nhà cắt đá nằm sâu nhất được phát hiện cho đến nay, Kaymakli và Ozkonak.

Thành phố ngầm Derinkuyu gồm 20 tầng đủ chỗ sinh sống cho 20.000 người, sâu khoảng 100m, có hệ thống cung cấp nước ngọt, các đường thông khí, các gian phòng được tách riêng cho sử dụng cá nhân, các cửa hàng, các phòng công cộng chung, giếng nước, mồ mả, kho chứa, lối thoát hiểm…

Ozkonak gồm 10 tầng, sâu đến 40m. Cấu trúc thành phố gồm các công trình phòng ngủ, giếng nước, nhà máy rượu, ngôi mộ… Trong thành phố có rất nhiều đường hầm dài và hẹp, lắt léo, nhằm mục đích đánh lừa kẻ thù khi chúng xâm nhập.
Thành phố ngầm Kaymakli có diện tích rộng tới 2,5km2, gồm nhiều tầng ngầm với các công trình như phòng ngủ, nhà bếp, nhà thờ, hầm mộ, kho chứa, nhà sản xuất rượu… Lối vào thành phố là một căn hầm đào bên dưới tảng đá basalt (loại đá hình thành do núi lửa phun trào), ăn thông với hành lang chính rộng hơn 15m. Bên trái có kho chứa, nhà xưởng, bên phải là nơi sinh hoạt cộng đồng.

Featured news
Copyright tourdulichthonhiky.net
Top